NHỮNG KHU VƯỜN PHONG CÁCH THIỀN VÀ PHONG CÁCH CHÂU Á
Apr 06
NHỮNG KHU VƯỜN PHONG CÁCH THIỀN VÀ PHONG CÁCH CHÂU Á

NHỮNG KHU VƯỜN PHONG CÁCH THIỀN VÀ PHONG CÁCH CHÂU Á

 

 

Khu vườn theo triết lý Thiền (vườn đá của Nhật Bản)

 

Về mặt lịch sử, Khu vườn phong cách thiền được tạo ra bởi các nhà sư Phật giáo dành riêng không gian cho sự tĩnh lặng và đồng thời thể hiện sự ngưỡng mộ của con người đối với vẻ đẹp của tự nhiên.

 

 

Nguồn gốc của các khu vườn này có thể được bắt nguồn từ cuối thế kỷ 14, và ban đầu chúng là những không gian tách biệt nhỏ gồm đá sỏi, đá và đá được sắp xếp theo cách thức đại diện cho sự tự nhiên. Các yếu tố nước cũng được sử dụng phổ biến ở Vườn đá của Nhật Bản. Sau này chúng được phát triển thành các hình thái khác - hồ, cầu….

 

Vườn Thiền có kích thước tương đối nhỏ và được bao quanh bởi các ngôi nhà hoặc các bức tường, mục đích tạo ra một không gian tĩnh lặng để chiêm nghiệm ý nghĩa của sự tồn tại. Do đó sự hiện diện của các yếu tố sự sống là tối thiểu. Không có thực vật hoặc thực vật tươi tốt, không có vật thể tạo ra bởi con người. 

 

Các yếu tố của Vườn Châu Á

 

 

Qua nhiều năm dưới ảnh hưởng của sự tương tác giữa các nền văn hoá châu Á, các vườn Thiền - có nguồn gốc từ Nhật Bản - được bổ sung thêm các nét văn hóa Trung Quốc và Hàn Quốc. Sự pha trộn văn hóa tạo ra một cách ngẫu nhiên hình thành nên định nghĩ Vườn Châu Á. 

 

Đá tảng và đá cuội

 

 

Đá tảng và đá cuội có thể là các yếu tố quan trọng nhất được sử dụng trong nghệ thuật làm vườn của châu Á. Chúng phát ra sức mạnh và sự ổn định kết hợp với sự tĩnh lặng và cảm giác vượt thời gian. Chúng thường được sử dụng như một điểm đối lập với sự mềm mại của cát và nước.

 

Sân cát và sỏi

 

 

Trong cấu trúc cảnh quan cách điệu của vườn Thiền, nếu không có nước, người ta sẽ dùng yêu tố cát và sỏi thay thế, các đường rẽ nông cạn tượng trưng cho các sóng và dòng chảy của nước, đây là một trong những yếu tố phổ biến và đặc trưng nhất của thiết kế sân vườn Thiền.

 

Bể cá Koi

 

 

Nước là một thành phần thiết yếu trong vườn Châu Á. Từ đài phun nước, suối và thác nước, đến các hồ có cầu - nó mang lại sự thu hút. Nước kết hợp với đá - tượng trưng cho quy luật âm - dương tương phản và bổ sung cho nhau.

 

 

Cá Koi nổi tiếng thêm màu sắc và sức sống cho bất kỳ mặt nước nào. Chúng thích ứng tốt như nhau trong hồ lớn hoặc trong ao nhỏ trong sân sau của bạn, chúng quen với sự hiện diện của con người và có thể được huấn luyện để lấy thức ăn từ tay.

 

Đèn lồng đá

 

 

Chúng khác nhau về hình thức và kích cỡ, chi tiết và trang trí. Được tạo ra để che những ngọn nến và được bố trí ở những nơi đặc biệt trong khu vườn.

 

Đường mòn bằng những phiến đá

 

 

Những đường mòn tạo ra từ các phiến đá là rất cần thiết cho cấu hình của thiết kế. Những con đường này có thể dẫn qua sỏi, rêu, cỏ và thậm chí cả mặt nước.

 

Cầu đá

 

 

Một yếu tố đặc trưng khác của Vườn Chây Á, các cây cầu có thể là một tảng đá lớn kết nối hai bờ, thỉnh thoảng nó có thể dùng như một băng ghế mà bạn có thể ngồi và thư giãn.

 

Cầu vòm Trung Quốc màu đỏ

 

 

Cầu vòm màu đỏ là một thương hiệu độc đáo của các khu vườn Trung Quốc. Chúng có kích thước nhỏ và theo truyền thống được cấu thành hoàn toàn bằng gỗ. Điểm cao của vòm là nơi cao nhất trong khu vườn cho phép thưởng thức tốt nhất vẻ đẹp xung quanh.

 

Bể tắm bằng đá

 

 

Các phòng tắm bằng đá có nguồn gốc ở Nhật Bản, thường được sử dụng như một nơi để rửa và làm sạch trước khi bắt đầu một buổi trà . Được gọi là tsukubai - theo nghĩa đen là "dừng lưu vực" chúng được tạo thành theo cách thức mà người ta phải cúi đầu để sử dụng chúng. Bằng cách này, ngoài việc tẩy rửa thông thường, chúng cũng kích thíc sự khiêm tốn của tinh thần và làm dịu tâm hồn cho đúng với mục đích của buổi lễ trà đạo . Trong thiết kế sân vườn ngày nay, các bồn tắm bằng đá mang lại nhiều giá trị trang trí cho đồ trang trí của vườn.

 

Cổng khu vườn

 

 

Cổng khu vườn (torii) chủ yếu là chức năng trang trí và tượng trưng. Đôi khi bạn thậm chí không cần cửa cổng để đóng cửa - chỉ cần một khung gỗ đơn giản theo phong cách châu Á chào đón du khách của khu vườn. Sự hiện diện của chúng giúp vạch ra các đường biên của khu vườn và tạo ra cảm giác thiêng liêng khi bước qua mái vòm này đi vào một thế giới khác.

 

Vườn Rêu

 

 

Do độ bền trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt, rêu thường là thành phần sống duy nhất của vườn Thiền Nhật Bản. Trong khí hậu ôn hòa Á Châu nhẹ và ẩm ướt, rêu rải rác khắp nơi. Màu sắc của nó có màu khác nhau - từ xanh đậm đến vàng nhạt và có thể được sắp đặt trong các vườn nước cũng như khô.

 

Tượng Phật

 

 

Nó thường được sử dụng trong nhiều loại hình văn hoá và nghệ thuật, đại diện cho sự kết hợp của nhân tố con người và thiên nhiên, biểu hiện tinh thần và nghệ thuật. Các bức tượng thường được đặt trong không gian thiền định hẻo lánh sâu trong vườn. Một bức tượng châu Á đặc trưng khác giới thiệu vườn Thiền là những con rồng - chúng rất cụ thể với sự xuất hiện của chúng và ý nghĩa văn hoá phong phú cho phần này của thế giới. 

 

Một số yêu tố khách như :  

 

Gỗ thích Nhật Bản

 

 

 

Sân sau của khu vườn thiền hiện đại

 

 

 

 

 

[Theo interiorzine.com]


Thẻ Tìm Kiếm: bo suu tap, chia se kinh nghiem,
Nhận xét

Đánh giá:
1 2 3 4 5
Nhận xét


Nhập mã số xác nhận bên dưới:
Gởi
NỘI THẤT ZENHOMES

233B Bùi Thị Xuân - P.1 - Tân Bình - HCM

Hotline: 02866.845.888 - 02866.845.588

[E] info@zenhomes.vn  - [W] www.zenhomes.vn

Miễn phí giao hàng HCM vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần với mọi đơn hàng.

  • Bản quyền thuộc về Nội thất Zenhomes ©