Nguyên tắc bố trí bếp theo luồng công việc

Nguyên tắc bố trí bếp theo luồng công việc

  • Hết hàng
    Thiết kế tủ bếp theo guyên tắc “luồng công việc”, giúp quãng đường di chuyển rút ngắn đáng kể, để việc nấu nướng của gia chủ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.
    Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong các nguyên lý thiết kế tủ bếp.

Nguyên tắc “Luồng công việc” 

Thiết kế tủ bếp theo guyên tắc “luồng công việc”, giúp quãng đường di chuyển rút ngắn đáng kể, để việc nấu nướng của gia chủ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.

Phòng bếp được thiết kế theo nguyên tắc này sẽ được phân chia thành năm khu vực riêng biệt sắp xếp theo một trình tự nhất định từ trái qua phải như sau:

  • Khu vực chứa thực phẩm (tủ lạnh và khoang lưu trữ thực phẩm khô).
  • Khu vật dụng (bát, đĩa, đũa thìa, cốc chén, ly tách)/
  • Khu rửa (máy rửa chén, chậu rửa và dụng cụ vệ sinh).
  • Khu sơ chế ( vật dụng nấu, dao kéo, các loại gia vị và các thiết bị điện)
  • Khu nấu (bếp nấu, lò vi sóng, lò nướng, máy hút mùi và các vật dụng để nấu).


Với lối bố trí tủ bếp như trên, người nội trợ sẽ dễ dàng thao tác, sử dụng và nấu nướng, hạn chế đến mức thấp nhất việc phải di chuyển “chéo”. Ngoài ra, để phòng bếp được rộng rãi hơn, đồ dùng làm bếp cũng nên được sắp xếp khoa học và gọn gàng, tốt nhất là sắp xếp theo thói quen sử dụng.


Trong đó có 03 khu vực quan trọng nhất là Khu vực Lưu trữ – Khu vực Dọn rửa – Khu vực Nấu nướng. Tương quan vị trí giữa ba khu vực này được gọi là “Tam Giác Bếp“.

Về ý nghĩa, Tam Giác Bếp đưa ra các nguyên tắc về cách bố trí tủ bếp hợp lý nhằm tối ưu hóa trong việc di chuyển và sử dụng Tủ bếp. Một Tam Giác Bếp hoàn hảo cần đáp ứng đồng thời những điều kiện sau:

  • Các cạnh trong tam giác bếp có chiều dài trong khoản 1.2-2.7m.
  • Chu vi của tam giác bếp trong khoản 4.0-7.9m.
  • Hạn chế chướng ngại vật trong tam giác bếp, nếu bắt buộc thì không cắt cạnh quá 0.3m.
  • Các chướng ngại vật không được chặn cùng lúc 2 cạnh trong tam giác bếp.

Trong thực tế, không nhiều Tủ bếp có thể đáp ứng được tất cả các thông số trên, tuy nhiên việc nắm nguyên tắc và vận dụng Tam Giác Bếp sẽ giúp bạn có thể bố trí tủ bếp hợp lý nhất.


Các điểm lưu ý trong thiết kế phòng bếp

Cùng với nguyên tắc “Luồng công việc”, gia chủ cũng cần lưu ý đến các yếu  tố góp phần tạo nên không gian bếp rộng rãi, gọn gàng, tiện nghi như:

  • Sử dụng đồ nội thất nhà bếp vừa vặn hợp lý.
  • Tận dụng những khoảng trống, khoảng âm tường, tủ bếp để gia tăng diện tích lưu trữ.
  • Màu sắc tươi sáng, hài hòa, tạo cảm giác sạch sẽ và rộng rãi. 
  • Sử dụng đồ nội thất nhà bếp thông minh, tích hợp, tiết kiệm diện tích.
  • Sắp đặt đồ đạc hay dùng theo hướng thuận tiện, gọn gàng và tối giản đồ vật trên kệ bếp để tạo cảm giác thông thoáng hơn.
  • Thiết kế hệ thống điện nước thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Bên cạnh nguyên tắc luồng công việc, gia chủ nên sắp xếp đồ dùng trong bếp theo thứ tự các vị trí tương ứng với thói quen sử dụng cá nhân 


Một số hình ảnh tủ bếp tham khảo hoặc xem thêm tại đây

 

 

Công trình thực hiện

TỔNG HỢP CÁC CÔNG TRÌNH NỘI THẤT NHÀ MẪU DO ZENHOMES THỰC HIỆN

DỊCH VỤ TƯ VẤN VÀ THI CÔNG NHÀ MẪU TẠI ZENHOMES Hiện nay, nhiều dự án thi công nhà mẫu cho các biệt thự, nhà phố, chung cư,…đang phát triển mạnh và theo báo cáo năm 2020 được xem là năm bùng nổ các dự án về nhà ở khu vực HCM cũng như các tỉnh thành khác trong cả nước, một trong những công tác chu...
Chi tiết